รอบรู้เรื่องรถ

ซื้อรถใหม่ ทำไมต้องใช้ป้ายสีแดง ?

ป้ายสีแดงบนรถใหม่ ทำไมถึงต้องใช้ และมีความสำคัญอย่างไร บทความนี้เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังวางแผนซื้อรถใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมือใหม่หัดขับ เพื่อให้คุณมีความเข้าใจที่ถูกต้องและมั่นใจในการออกรถคันใหม่ของคุณ

ป้ายสีแดง คืออะไร?

ป้ายสีแดง หรือ ป้ายทะเบียนชั่วคราว เป็นป้ายทะเบียนรถยนต์แบบกระดาษ มีพื้นหลังสีแดง ตัวเลข และตัวอักษรสีดำ มีอายุการใช้งาน 30 วัน นับจากวันที่ออกป้าย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้ติดบนรถยนต์ใหม่ที่ยังไม่ได้จดทะเบียนอย่างถูกต้อง 

ทำไมต้องใช้ป้ายสีแดง?

เหตุผลสำคัญที่ต้องใช้ป้ายสีแดงบนรถใหม่ มีดังนี้

  • กฎหมายกำหนด: ตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 มาตรา 12 กำหนดให้รถยนต์ใหม่ที่ยังไม่ได้จดทะเบียน ต้องติดป้ายแสดงตัวตนชั่วคราว กรณีฝ่าฝืนจะมีโทษปรับสูงสุด 2,000 บาท
  • เพื่อความปลอดภัย: ป้ายสีแดงช่วยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถตรวจสอบได้ว่ารถคันนั้นเป็นรถใหม่ที่ยังไม่ได้จดทะเบียน ช่วยลดความเสี่ยงในการถูกนำไปใช้ในทางที่ผิด
  • เพื่อความสะดวก: ป้ายสีแดงช่วยให้เจ้าของรถสามารถขับขี่รถยนต์ใหม่ไปจดทะเบียน หรือดำเนินการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องได้ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องกฎหมาย

ขั้นตอนการขอป้ายสีแดง

1. ติดต่อกับโชว์รูมรถยนต์ที่คุณซื้อ เพื่อทำเรื่องขอป้ายสีแดง

2. โชว์รูมจะดำเนินการขอป้ายทะเบียนชั่วคราวจากกรมการขนส่งทางบก

3. เมื่อได้รับป้ายสีแดงแล้ว นำไปติดตั้งที่รถยนต์ในตำแหน่งที่กำหนด โดยด้านหน้าจะอยู่บริเวณมุมล่างซ้ายของกระจกบังลม และด้านหลังจะอยู่บริเวณมุมล่างขวาของกระจกบังลม

การใช้ป้ายสีแดงบนรถใหม่ นอกจากจะเป็นไปตามข้อกำหนดของกฎหมายแล้ว ยังช่วยให้เจ้าของรถสามารถขับขี่รถยนต์ใหม่ได้อย่างปลอดภัย และสะดวกสบายอีกด้วย อย่าลืมตรวจสอบวันหมดอายุของป้ายสีแดง และดำเนินการจดทะเบียนรถยนต์ให้ถูกต้อง ภายใน 30 วัน นับจากวันที่ออกป้าย เพื่อให้คุณสามารถขับขี่รถยนต์ของคุณได้อย่างสบายใจ ไร้กังวล

บทความเพิ่มเติม

kaisoubiyori.com

#ไคโซบิโยริ นักเขียนบล็อกที่รักในการเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจผ่านเว็บบล็อก ชอบดูธุรกิจการตลาดออนไลน์ เรื่องสายมูดูดวง แบบสุดโต่ง บล็อกไคโซบิโยรินำข้อมูลที่น่าสนใจและมีประโยชน์ต่อผู้อ่าน มาเรียบเรียงได้สนุกสนานและเข้าใจง่าย ติดตามบล็อกของไคโซบิโยริจะได้สัมผัสกับเรื่องราวที่หลากหลายและน่าติดตาม

https://kaisoubiyori.com
ขึ้น
+