เคล็ดลับดูแลตัวเอง

กาแฟถ้วยโปรดกับเคล็ดลับสุขภาพจิตที่คุณอาจไม่รู้!

กาแฟกับสุขภาพจิต ดื่มอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด

กาแฟ ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญสำหรับคนวัยทำงานหลายคน เนื่องจากมันช่วยเพิ่มพลังงานและความตื่นตัวในการทำงาน แต่รู้หรือไม่ว่าการดื่มกาแฟนั้นสามารถส่งผลต่อสุขภาพจิตอย่างไรได้บ้าง โดยผลกระทบของกาแฟมีทั้งด้านบวกและด้านลบ เราไปดูกันเลยแอดสรุปมาให้แล้ว

ประโยชน์ของการดื่มกาแฟดีต่อสุขภาพจิต

  1. เพิ่มความตื่นตัวและความสามารถในการจดจ่อ การดื่มกาแฟสามารถช่วยเพิ่มความตื่นตัวและความสามารถในการจดจ่อ ทำให้คนทำงานมีสมาธิและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ คาเฟอีนในกาแฟยังช่วยกระตุ้นระบบประสาทกลาง ทำให้รู้สึกสดชื่นและลดความเหนื่อยล้า
  2. ปรับปรุงอารมณ์ กาแฟยังช่วยปรับปรุงอารมณ์ ลดความเสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้าเล็กน้อย ซึ่งมีผลดีต่อสุขภาพจิตของผู้ดื่ม
  3. บำรุงสมองและเพิ่มพลังสมอง คาเฟอีนที่พบในกาแฟมีคุณสมบัติคล้ายกับสารกระตุ้นประสาทชื่ออะดีโนซีน เมื่อเราดื่มกาแฟ คาเฟอีนจะไปจับกับตัวรับอะดีโนซีนในสมอง ซึ่งจะปิดกั้นผลกระทบของอะดีโนซีนที่ทำให้เรารู้สึกง่วง ผลที่ได้คือ โดปามีน (สารแห่งความสุข) สามารถไหลเวียนได้ดีขึ้น ทำให้รู้สึกมีพลังงานและความตื่นตัวเพิ่มขึ้น
  4. ลดโอกาสของภาวะซึมเศร้า งานวิจัยที่นำโดย Michael Lucas จาก Harvard T.H. Chan School of Public Health พบว่าผู้ที่ดื่มกาแฟอย่างน้อย 4 แก้วต่อวัน มีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะซึมเศร้าลดลง 20% เมื่อเทียบกับผู้ที่ดื่มกาแฟน้อยหรือไม่ดื่มเลย นอกจากนี้ยังมีการศึกษาอีกชิ้นที่เก็บข้อมูลจากผู้ชายเกือบ 43,600 คน พบว่าการดื่มกาแฟ 2-3 แก้วต่อวัน ช่วยลดความเสี่ยงในการฆ่าตัวตายลงได้ถึง 50%

ข้อควรระวังในการดื่มกาแฟ

อย่างไรก็ตาม การดื่มกาแฟก็ไม่ได้มีแต่ข้อดีเสมอไป อ้างอิงจากข้อมูลของ FDA ปริมาณการดื่มกาแฟที่เหมาะสมต่อวันอยู่ที่ 400 มิลลิกรัม หรือน้อยกว่านั้น การบริโภคคาเฟอีนเกินปริมาณนี้อาจทำให้รู้สึกกระสับกระส่าย นอนไม่หลับ และหัวใจเต้นเร็วได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีความไวต่อคาเฟอีนหรือสตรีมีครรภ์ ควรจำกัดการบริโภคคาเฟอีนไม่เกิน 200 มิลลิกรัมต่อวัน

การดื่มกาแฟอย่างพอดีและถูกต้องสามารถให้ประโยชน์ต่อสุขภาพจิตของคุณได้มากมาย แต่ควรระวังในการบริโภคเพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบด้านลบต่างๆที่อาจเกิดขึ้น

สรุป

กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มพลังงานและความตื่นตัวเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพจิตอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ควรดื่มในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดและหลีกเลี่ยงผลกระทบที่ไม่พึงประสงค์เพียงดื่มกาแฟอย่างถูกต้อง คุณก็สามารถเพิ่มพลังให้กับตัวเองและรักษาสุขภาพจิตได้อย่างดีเยี่ยม

kaisoubiyori.com

#ไคโซบิโยริ นักเขียนบล็อกที่รักในการเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจผ่านเว็บบล็อก ชอบดูธุรกิจการตลาดออนไลน์ เรื่องสายมูดูดวง แบบสุดโต่ง บล็อกไคโซบิโยรินำข้อมูลที่น่าสนใจและมีประโยชน์ต่อผู้อ่าน มาเรียบเรียงได้สนุกสนานและเข้าใจง่าย ติดตามบล็อกของไคโซบิโยริจะได้สัมผัสกับเรื่องราวที่หลากหลายและน่าติดตาม

https://kaisoubiyori.com
ขึ้น
+