การตลาดออนไลน์

ความสำคัญของ ALT Text ให้รูปภาพติด SEO แบบเข้าใจได้ง่าย

ในยุคที่การแข่งขันทางการตลาดออนไลน์ดุเดือด การครองอันดับต้นๆ ในผลการค้นหาของ Google ถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเว็บไซต์ทุกแห่ง หนึ่งในเทคนิค SEO ที่ไม่ควรมองข้าม คือ การใส่ ALT Text ให้กับรูปภาพบนเว็บไซต์ของคุณ 

ALT Text คืออะไร ?

ALT Text ย่อมาจาก “Alternative Text” เป็นข้อความอธิบายรูปภาพที่แสดงขึ้นมาแทนภาพ เมื่อไม่สามารถแสดงผลได้ หรือสำหรับผู้พิการทางสายตาที่ใช้โปรแกรมอ่านหน้าจอ นอกจากนี้ ALT Text ยังมีบทบาทสำคัญในการช่วยให้ Google เข้าใจเนื้อหาของรูปภาพ ส่งผลต่อการติดอันดับ SEO ได้

ทำไม ALT Text ถึงสำคัญ?

 1. ช่วยให้ Google เข้าใจเนื้อหาของรูปภาพ

Google ไม่สามารถ “มองเห็น” รูปภาพได้เหมือนมนุษย์ ดังนั้น ALT Text จึงทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการอธิบายเนื้อหาของรูปภาพให้ Google เข้าใจ เมื่อ Google เข้าใจเนื้อหาของรูปภาพได้ดีก็จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับการค้นหาได้ง่ายขึ้น

 1. เพิ่มโอกาสในการติดอันดับ

เมื่อ Google เข้าใจเนื้อหาของรูปภาพ ก็จะสามารถจัดอันดับรูปภาพให้ตรงกับคำค้นหาที่เกี่ยวข้องได้ การใส่ ALT Text ที่มี keyword ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาของเว็บไซต์ ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ SEO ที่ช่วยเพิ่มโอกาสในการติดอันดับให้กับเว็บไซต์ของคุณ 

 1. ช่วยให้ผู้พิการทางสายตาเข้าถึงข้อมูล

โปรแกรมอ่านหน้าจอจะอ่าน ALT Text เพื่อให้ผู้พิการทางสายตาเข้าใจเนื้อหาของรูปภาพ ผู้พิการทางสายตาจะไม่สามารถมองเห็นรูปภาพได้ ดังนั้นโปรแกรมอ่านหน้าจอจะอ่าน ALT Text ให้ฟังเพื่อให้พวกเขาเข้าใจเนื้อหาของรูปภาพ 

 1. เพิ่มประสบการณ์การใช้งาน

การใส่ ALT Text ที่ดีจะช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจเนื้อหาของเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้น และยังช่วยให้เว็บไซต์ของคุณดูเป็นมืออาชีพอีกด้วย โดยเฉพาะกรณีที่ภาพไม่สามารถแสดงผลได้

วิธีการเขียน ALT Text ที่ดี

 • อธิบายเนื้อหาของรูปภาพอย่างชัดเจน ใช้คำที่สั้นกระชับ ตรงประเด็น 
 • ใช้คำสำคัญที่เกี่ยวข้อง คำสำคัญที่อยู่ใน ALT Text จะช่วยให้ Google จัดอันดับรูปภาพให้ตรงกับคำค้นหาที่เกี่ยวข้อง
 • หลีกเลี่ยงการเขียน ALT Text ซ้ำกัน รูปภาพแต่ละภาพควรมี ALT Text ที่แตกต่างกัน
 • ใช้เครื่องหมายวรรคตอนอย่างเหมาะสม ควรใช้เครื่องหมายวรรคตอนเพื่อช่วยให้ Google เข้าใจ ALT Text ได้ง่ายขึ้น

ตัวอย่าง ALT Text ที่ดี

 • ภาพของภูเขาไฟฟูจิ: “ภูเขาไฟฟูจิ ยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศญี่ปุ่น”
 • ภาพของหมาแมว: “สุนัขพันธุ์โกลเด้นรีทรีฟเวอร์ เล่นกับแมวเหมียว”
 • ภาพของอาหาร: “ผัดไทยกุ้ง จานเด็ดรสชาติจัดจ้าน”

ข้อควรระวัง

 • ALT Text ไม่ควรยาวเกินไป ควรอธิบายเนื้อหาของรูปภาพให้ชัดเจน
 • อย่าใส่ Keyword stuffing ใน ALT Text มากเกินไป อาจส่งผลเสียต่อ SEO 
 • อย่าเขียน ALT Text ที่ไม่เกี่ยวข้องกับรูปภาพ Google จะมองว่าเป็นการหลอกลวง

การใส่ ALT Text ให้กับรูปภาพบนเว็บไซต์ถือเป็นเทคนิค SEO ที่สำคัญ ช่วยให้ Google เข้าใจเนื้อหาของรูปภาพ เพิ่มโอกาสในการติดอันดับ และช่วยให้ผู้พิการทางสายตาเข้าถึงข้อมูลได้ง่ายขึ้น ดังนั้น อย่าลืมใส่ ALT Text ให้กับรูปภาพทุกภาพบนเว็บไซต์ของคุณ

บทความเพิ่มเติม

kaisoubiyori.com

#ไคโซบิโยริ นักเขียนบล็อกที่รักในการเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจผ่านเว็บบล็อก ชอบดูธุรกิจการตลาดออนไลน์ เรื่องสายมูดูดวง แบบสุดโต่ง บล็อกไคโซบิโยรินำข้อมูลที่น่าสนใจและมีประโยชน์ต่อผู้อ่าน มาเรียบเรียงได้สนุกสนานและเข้าใจง่าย ติดตามบล็อกของไคโซบิโยริจะได้สัมผัสกับเรื่องราวที่หลากหลายและน่าติดตาม

https://kaisoubiyori.com
ขึ้น
+