ความรู้ทั่วไป

Blursday อาการหลงวันลืมคืนที่ใครๆ ก็เป็นได้

เคยไหมที่ตื่นเช้ามาแล้วคิดว่าวันนี้เป็นวันหยุด แต่เมื่อดูปฏิทินกลับพบว่าเป็นวันทำงาน? หรือบางครั้งหลังวันหยุดยาวก็สับสนว่าวันนี้เป็นวันอะไรแน่? อาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณของ “Blursday” หรือ “อาการหลงวันลืมคืน”

Blursday คืออะไร

Blursday เป็นคำผสมระหว่าง “Blur” ที่แปลว่าพร่ามัว และ “Day” ที่แปลว่าวัน รวมกันหมายถึง “ภาวะหลงวันลืมคืน” ซึ่งเป็นสภาวะที่เรารู้สึกสับสนในการแยกแยะระหว่างวันธรรมดาและวันหยุด สาเหตุหลักมาจากวิถีชีวิตยุคใหม่ที่ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย และใช้เวลาอยู่หน้าจอมากเกินไป คำนี้ถูกบัญญัติขึ้นโดย Oxford Dictionary ในปี 2020 หมายถึง “วันใด ๆ ที่ไม่สามารถระบุแยกได้จากวันอื่น ๆ ในสัปดาห์” อธิบายถึงอาการที่เกิดขึ้นเมื่อเราอยู่บ้านนานเกินไปจนเกิดความสับสนว่าวันนี้เป็นวันอะไร

แม้คำว่า Blursday จะถูกบัญญัติขึ้นในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่อาการนี้สามารถเกิดกับทุกคน ไม่ใช่เฉพาะผู้ที่ทำงานจากบ้าน คนทำงานประจำ นักเรียน นักศึกษา หรือผู้ที่อยู่ในสถานที่เดิม ๆ ทุกวัน แต่ยังรวมถึงคนว่างงาน พ่อแม่ที่ดูแลลูกที่บ้าน ผู้เกษียณอายุ ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ที่มีวิถีชีวิตที่ซ้ำซากจำเจ

สัญญาณเตือนและผลกระทบของ Blursday

สัญญาณเตือนของ Blursday อาจรวมถึงการสับสนว่าวันนี้คือวันอะไร รู้สึกเหมือนเป็นวันหยุดทุกวัน หรือรู้สึกเหมือนเป็นวันทำงานทุกวัน รู้สึกเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย สมาธิสั้น หงุดหงิดง่าย และเครียด ซึ่งสามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพ เช่น โรคอ้วนจากการกินอาหารไม่ตรงเวลา ความดันโลหิตสูงจากการไม่ออกกำลังกาย และปัญหาสุขภาพจิต เช่น ความไม่กระตือรือร้นและการนอนไม่เป็นเวลา

วิธีป้องกันและรับมือกับ Blursday

เพื่อรับมือกับ Blursday ควรสร้างกิจวัตรประจำวันใหม่ ๆ ที่มีความแตกต่างกันในแต่ละช่วงเวลา เช่น ตื่นนอนเวลาเดิมทุกวัน ออกกำลังกายเป็นประจำ หรือทำกิจกรรมที่ต้องออกไปข้างนอก เช่น เดินเล่น เพื่อช่วยปรับนาฬิกาชีวิตให้สมดุล นอกจากนี้ การนอนหลับให้เพียงพอและการใช้ปฏิทินหรือแอปพลิเคชันเพื่อบันทึกกิจกรรมประจำวันจะช่วยลดความสับสนและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

หากปัญหานี้รุนแรงและส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงาน ควรปรึกษาจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยาเพื่อประเมินสุขภาพจิตและหาสาเหตุที่แท้จริง เนื่องจากอาการหลงลืมวันเวลาอาจเป็นสัญญาณเตือนของภาวะสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ จึงจำเป็นต้องได้รับการวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกต้อง

การปรับนาฬิกาชีวิตให้สมดุล ด้วยการจัดการตารางชีวิตทั้งการกิน นอน ออกกำลังกาย และทำกิจกรรมผ่อนคลาย จะช่วยป้องกันและแก้ไขอาการหลงวันลืมคืนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

kaisoubiyori.com

#ไคโซบิโยริ นักเขียนบล็อกที่รักในการเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจผ่านเว็บบล็อก ชอบดูธุรกิจการตลาดออนไลน์ เรื่องสายมูดูดวง แบบสุดโต่ง บล็อกไคโซบิโยรินำข้อมูลที่น่าสนใจและมีประโยชน์ต่อผู้อ่าน มาเรียบเรียงได้สนุกสนานและเข้าใจง่าย ติดตามบล็อกของไคโซบิโยริจะได้สัมผัสกับเรื่องราวที่หลากหลายและน่าติดตาม

https://kaisoubiyori.com
ขึ้น
+